Sony ZV – E 10 กล้องที่เหมาะสำหรับสายบลอคเกอร์

Sony ZV – E 10  3

Sony ZV – E 10           กล้องที่สายบลอคเกอร์ไม่ควรพลาดเพราะเป็นกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้       เรียกได้ว่าเป็นกล้องที่อยู่ในตระกูล Sony ZV – 1 มีฟังก์ชั่นที่ค่อนข้างคล้ายกัน       และฟังก์ชั่นที่เจ๋ง ๆ และหลายคนติดใจในกล้อง ZV -1 ก็ได้มาปรากฏอยู่ในกล้อง Sony ZV – E 10 ด้วย

กล้องตัวนี้เป็นระบบคอมแพคที่มีน้ำหนักเบา     พกพาสะดวก      เหมาะอย่างมากกับสาย Content Creator หรือสาย Vlog       อีกทั้งมีระบบเซนเซอร์ที่ค่อนข้างมีคุณภาพสูง        ในส่วนของน้ำหนักนั่นก็เทียบเท่ากับ Sony A5100 เลยทีเดียว         นอกจจากนี้กล้องยังมีไมค์เป็นแบบ 3 Capsule และตัวจอของกล้องก็สามารถพับกลับมาเซลฟี่ที่มีความละเอียดค่อนข้างดีสามารถทำคอนเท้นได้อย่างแน่นอน

ฟังก์ชั่นของเจ้ากล้องคอมแพคขนาดพกพาอย่าง Sony ZV – E 10

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากล้องตัวนี้มีคุณสมบัติเพียบพร้อมไปกับสายคอนเท้นครีเอทเตอร์ ยูทูปเบอร์ที่กำลังมองหากล้องที่มีคุณภาพเหมาะสมกับการใช้งานอย่างแน่นอน       วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับฟังก์ชั่นในกล้อง Sony รุ่นนี้กัน

เจ้ากล้องตัวนี้เหมาะสำหรับทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ         ตัวกล้องมีโหมดการถ่ายภาพนิ่ง 24.2 MP  ซึ่งถือเป็นขนาดเซ็นเซอร์ที่ค่อนข้างใหญ่และใช้งานได้ในระดับค่อนข้างดี         อีกทั้งยังมีความแม่นยำในเรื่องของการโฟกัส         เพราะในตัวกล้องมีโหมดที่เรียกว่า Real – time AF Eye Auto Focus (human and animals)          ที่สามารถโฟกัสได้ทั้งคนและสัตว์อีกทั้งยังแม่นยำในการเจาะเข้าไปที่ดวงตาอย่างมาก

ความปังของการโฟกัสระดับเทพของกล้องตัวนี้ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น       เพราะตัวกล้องมีการจับโฟกัสที่ไวมาก ๆ       ซึ่งชื่อโหมดว่า Product Show Case Feature ที่เมื่อยื่นสิ่งของเข้าไปใกล้วัตถุแล้วตัวกล้องจะจับโฟกัสได้ค่อนข้างไวและโฟกัสได้อย่างดี

Sony ZV – E 10  2

อีกโหมดที่จะไม่พูดถึงก็ไม่ได้คือโหมด Bokeh Switch ที่สามารถสร้างโบเก้ในภาพได้เมื่อระยะของภาพและวัตถุอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม       หรือเรียกได้ว่าจะปรับหน้าชัดหลังเบลอก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ภายในปุ่มเดียวบนกล้อง

คุณสมบัติที่จะพูดต่อไปนี้เป็นเรื่องที่สาย vlog หรือ เหล่าคอนเท้นครีเอทเตอร์ต้องถูกใจและโดนตกกันไปแน่นอน         เพราะตัวกล้องมีระบบ High Quality Microphone ที่มีไมค์ในกล้องถึง 3 ตัวให้รับสัญญาณในการรับเสียงได้ดีและชัดเจน          อีกทั้งยังสามารถเข้าได้กับระบบดิจิตอลด้วยเมื่อนำไปใช้คู่กับไมค์เสริมของของ Sony รุ่นต่าง ๆ 

อีกทั้งยังมีระบบ Soft skin effect ที่สามารถปรับตัวผิวให้เนียนได้และยังมีตัว Skin tone ที่ปรับปรุงขึ้นมาใหม่ของกล้องตัวนี้ที่ทำให้เป็นฟิลเตอร์ที่จะทำให้ผิวสวยงามได้        และอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่จะซื้อใจสายคอนเท้นครีเอทเตอร์ได้อย่างแน่นอนนั่นก็คือ         ระบบกันสั่นของตัวกล้อง Active (Electronic image stabilization)

นอกจากนั่นก็มีระบบ S&Q ที่สามารถทำ Slow motion ได้จากกล้องสูงสุดถึง 120 fps และแน่นอนว่าตัวหน้าจอก็สามารถที่จะฟลิบกลับมาถ่ายเป็นเซลฟี่ได้อีกด้วย Vari – angle         อีกทั้งความคมชัดของการถ่ายวิดีโอยังทำได้คมชัดถึง 4K 30p FHD 120p เลยทีเดียว

Sony ZV – E 10   1

อีกฟังก์ชั่นที่เจ้ากล้องตัวนี้ทำได้คือสามารถทำ Live Streaming ได้ง่าย ๆ     แค่เพียงมีสาย USB – C    เพียงเท่านั้นก็จะสามารถ live ผ่านกล้องได้แล้วซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งระบบภาพและเสียงเลย         ที่สำคัญคือมีขนาดที่กะทัดรัด น้ำหนักเบา ดูแลง่ายเหมาะแก่การพกพา

สุดท้ายนี้หากใครที่กำลังมองหากล้องราคากำลังดี      น้ำหนักเบา     ฟังก์ชั่นแน่นครบถ้วนทั้งงานภาพและวิดีโอ        Sony ZV E – 10 เป็นอีกทางเลือกที่แนะนำเลย

ลิ้งยูทูป

ที่มาของภาพ

https://thepeakfoto.com/

https://www.dpreview.com/

บทความที่อาจสนใจ Panasonic Lumix S5 กล้องฟูลเฟรมมิเลอเลสที่ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอแบบคุณภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

Canon EOS R5 กล้องมิเรอร์เลสที่กำลังเป็นถูกในรูปแบบการใช้งานที่สุดล้ำ

Canon EOS R5         กล้องตัวนี้เปิดตัวมาพร้อมกับเพื่อนบ้านใกล้เคียงอย่าง Canon EOS E6 ที่เดิคู่กันและเปิดตัวมาในระยะเวลาใกล้กันจนพาคนซื้องงตามกันไป      

Panasonic Lumix S5 กล้องฟูลเฟรมมิเลอเลสที่ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอแบบคุณภาพ

Panasonic Lumix S5    เป็นกล้องถ่ายภาพและวิดีโอที่ถือว่าอัดแน่นไปด้วยคุณภาพอย่างเต็มเปี่ยม       เพราะตัวกล้องมีน้ำหนักเบา    ทำให้พกพาสะดวกจับถือได้ง่ายเหมาะอย่างมากกับสายผลิตคอนเท้นไม่ว่าจะเป็นบลอคเกอร์ ยูทูปเบอร์หรือบิวตี้บลอคเกอร์ก็ได้หมดเลย กล้องตัวนี้ทำงานด้วยระบบแบบไฮบริดอีกทั้งเป็นกล้องฟูลเฟรมมิลเลอร์เลสอีกด้วย    

Fujifilm X-T4 กล้องวีดีโอที่ปังที่สุดในปี 2022

Fujifilm X-T4        ต้องขออวดก่อนเลยว่ากล้องของฟูจิฟิล์มที่ออกมาใหม่ล่าสุดอย่าง ฟูจิฟิล์มเอ็กทีโฟร์ถือเป็นกล้องที่มีระบบกันสั่นวิดีโอได้อย่างสุดปัง       ทำให้กล้องรุ่นนี้ได้รับความนิยมและเป็นที่น่าติดตามสำหรับคนในวงการเล่นกล้อง ซึ่งสเปคของกล้องเป็นการผสมระหว่าง X-T3 และ X-H1